HƯỚNG DẪN THỦ TỤC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO DOANH NGHIỆP

Sau khi Doanh nghiệp đã có Giấy phép đăng ký Doanh nghiệp, con dấu công ty (Lưu ý: Doanh nghiệp trước khi đi mở tài khoản cần kiểm tra xem Thông báo mẫu dấu đã được đăng tải thành công lên Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia hay chưa để tránh mất thời gian mở tài khoản ngân hàng). Doanh nghiệp cần mua Thiết bị chữ ký số (Token) trước khi đi mở tài khoản để có thể thực hiện bước nộp thuế điện tử và kê khai thuế sau này. Chính người đại diện theo pháp luật sẽ là người đi mở tài khoản ngân hàng, trong một số trường hợp khi người đại diện không thể đi mở tài khoản thì có thể ủy quyền cho người khác, tuy nhiên thủ tục ủy quyền này sẽ hoàn toàn tùy vào ngân hàng nơi doanh nghiệp lựa chọn mở tài khoản. Doanh nghiệp cần đến ngân hàng để được hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục này.
HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ:
– Giấy phép đăng ký doanh nghiệp (Bản gốc)
– Con dấu công ty (Đã công bố)
– Thông báo đăng ký mẫu dấu, hồ sơ pháp lý thành lập ban đầu
– Giấy tờ chứng thực cá nhân của đại diện pháp luật (Bản gốc)
– 3.050.000 đồng hoặc 4.050.000 đồng ( Trong đó: Số tiền 1.000.000 đồng để nộp ký quỹ tài khoản doanh nghiệp + 50.000 đồng để thực hiện lệ phí nộp thuế khi chuyển tiền qua Kho Bạc Nhà Nước + Tiền thuế môn bài là 2.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có vốn dưới 10 tỷ hoặc 3.000.000 đồng với doanh nghiệp có vốn trên 10 tỷ)
CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN
Bước 1: Đăng ký với chuyên viên ngân hàng mở tài khoản cho Công ty
Bước 2: Nộp số tiền tương ứng đã nêu trên vào tài khoản Công ty
Doanh nghiệp lưu ý nộp đủ số tiền đã nêu trong phần Hồ sơ chuẩn bị, nếu doanh nghiệp nộp thuế sẽ không thể tiến hành thủ tục nộp thuế môn bài.
Bước 3: Đăng ký với chuyên viên ngân hàng về Nộp thuế điện tử cho tài khoản.
– Tại Bước này, Doanh nghiệp cung cấp thông tin cho kế toán của mình gồm Số tài khoản + Tên Ngân hàng và chi nhánh + Email và Số điện thoại đã sử dụng để mở tài khoản. Kế toán công ty sẽ sử dụng Thiết bị chữ ký số (Token) thực hiện bước đăng ký đầu tiên trong vòng 10-15 phút
– Sau khi Kế toán đã thông báo với doanh nghiệp đã hoàn thành đă Đăng ký. Doanh nghiệp báo với chuyên viên đăng ký bước 2 xác nhận sử dụng chữ ký số để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.
Bước 4: Cung cấp thông tin tại email đã nhận được để nộp thuế môn bài
Doanh nghiệp sau thực hiện đủ 3 bước trên và được chuyên viên báo đăng ký thành công, tại email doanh nghiệp đã đăng ký sẽ nhận được 1 email bao gồm Tên đăng nhập + mật khẩu nộp thuế từ Ngân hàng. Doanh nghiệp sử dụng thông tin này để tiến hành nộp môn bài cho doanh nghiệp.

LƯU Ý: Một số ngân hàng sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp giấy tờ pháp lý như Điều lệ, Thông báo mẫu dấu,…Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ trước khi ra Ngân hàng.
Hiện tại hệ thống nhiều Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ xác nhận bước 2 online bằng tài khoản đăng nhập vào Banking của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể nhờ chuyên viên hướng dẫn để tiết kiệm thời gian cho bản thân. Trong trường hợp không có dịch vụ trên, doanh nghiệp có thể xin số điện thoại của Chuyên viên để kế toán liên hệ xác nhận.