1.  Điều kiện về chủ thể để thành lập công ty tại Việt Nam.

 • Có CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân.

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

 • Không thuộc đối tượng không được thành lập Doanh nghiệp (Công chức, viên chức…)

    

                      Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ Căn cước công dân hoặc có thể dùng Passport           

2.  Xác định thành viên – cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư.

Hợp tác cùng với những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

Các thành viên góp vốn hoặc cổ đông cần thỏa thuận trước về việc góp vốn, thời hạn góp vốn, phương thức góp vốn, loại tài sản góp vốn, cam kết giữa các thành viên, nguyên tắc chia lợi nhuận, hậu quả nếu không tuân thủ biên bản thỏa thuận … bằng biên bản thỏa thuận góp vốn để đảm bảo cho việc thành lập công ty cũng như việc hoạt động kinh doanh sau này.

3.  Loại hình doanh nghiệp

Hiện tại Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất:

 •  Doanh nghiệp tư nhân: Một cá nhân làm chủ (Loại hình này rất ít người lựa chọn do tính rủi ro về mặt pháp lý cao, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp).

 •  Công ty TNHH một thành viên:  Là công ty mà 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ vừa có ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân là hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh lại, vừa có ưu điểm của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn là chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty hay nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ công ty. Loại hình này phù hợp với ai muốn một mình làm chủ việc kinh doanh và rủi ro không cao.

 •  Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Giống với  Công ty TNHH một thành viên về chế độ trách nhiệm tài sản và có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, loại hình này ưu điểm hơn đó là số thành viên góp vốn nhiều hơn ( từ 2-50 thành viên) giúp công ty huy động vốn nhiều hơn.

 •  Công ty cổ phần: Ba cá nhân hoặc tổ chức trở lên, có tư cách pháp nhân, chế độ trách nhiệm là hữu hạn. Tuy nhiên, loại hình này đòi hỏi bộ máy điều hành, quản lý phức tạp và cồng kềnh. Loại hình này phù hợp với những công ty có quy mô lớn.

Các loại hình đều có thể chuyển đổi qua lại được nên khi thành lập bạn cũng không cần quá đặt nặng vấn đề loại hình nào. Sau khi hoạt động ổn định mình hoàn toàn có thể Chuyển đổi loại hình cho phù hợp hơn nếu cần.

Các loại hình doanh nghiệp

4.  Đặt tên doanh nghiệp

 • Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH BÌNH TIẾN, CÔNG TY CỔ PHẦN SUNRISE

5.  Địa chỉ trụ sở công ty

 • Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp.Trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm:

 • Số nhà +tên đường +tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.

Ví dụ: 569 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TPHCM

 • Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

 • Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà, bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ chung cư đó có chức năng thương mại/ làm văn phòng hay không.

6.  Ngành nghề kinh doanh

 • Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Một số ngành nghề khi kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần lưu ý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về cơ sở vật chất, vốn, năng lực chuyên môn của chủ doanh nghiệp…

Ví dụ như ngành: bảo vệ, bảo hiểm, kinh doanh vàng bạc, môi giới chứng khoán…

 Như vậy, bạn cần liệt kê tất cả những lĩnh vực dự định sẽ kinh doanh (càng chi tiết, cụ thể càng tốt), các Tư vấn viên sẽ lựa chọn và đăng ký các ngành thích hợp cho bạn.

7. Người đại diện theo pháp luật

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật

 • Các chức danh có thể đứng người đại diện theo pháp luật bao gồm: Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc, và các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

8.  Vốn điều lệ của doanh nghiệp

 • Là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp để doanh nghiệp hoạt động. Trong trường hợp chủ doanh nghiệp và các thành viên cam kết góp trong vòng 90 ngày thì không phải cần phải chứng minh về khoản vốn đó.

 • Hiện nay pháp luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa mà mỗi chủ doanh nghiệp cần có khi thành lập doanh nghiệp ( ngoại trừ một số ngành kinh doanh có điều kiện). Như vậy, việc không quy định số vốn cần phải có, thì chủ doanh nghiệp và thành viên góp vốn có thể góp “tùy tiện” một con số nào đó hay không? Câu trả lời là không. Con số góp vốn này quá nhỏ thì sẽ không thể hiện được tiềm lực của công ty, ảnh hưởng lớn tới việc giao dịch với ngân hàng, cơ quan thuế hay hạn chế việc tin tưởng của đối tác kinh doanh. Còn khi kê khai vốn điều lệ quá cao sẽ ảnh hưởng tới việc đóng thuế môn bài cao và nghiệp vụ kế toán của công ty. Cho nên tùy vào từng ngành nghề kinh doanh mà chủ doanh nghiệp nên có mức vốn điều lệ phù hợp để đủ kinh phí duy trì hoạt động kinh doanh và lập dự phòng rủi ro cho công ty trong những năm đầu hoạt động.

 • Số vốn này thể điều chỉnh tăng lên bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và thủ tục cũng rất đơn giản.

Linh Nguyen.